ReadyPlanet.com
dot dot
http://www.birds-control.net/


บทความน่ารู้

บทความน่ารู้เกี่ยวกับนก

  

 นกพิราบ

เป็นนกพื้นบ้าน ซึ่งได้รับการเพาะเลี้ยงด้วยจุดประสงค์ต่างๆกันมากว่า 3000 ปี สืบเชื้อสายมาจาก Rock dove หรือ Rock pigeon ซึ่งอาศัยอยู่ตามหน้าผาหินและแตกแขนงสายพันธุ์รูปลักษณ์ ไปตามท้องถิ่นต่างๆ ทั่วทั้งทวีปยุโรปและเอเชีย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ columba livia สำหรับในประเทศไทย นกพื้นบ้านเหล่านี้ ได้แก่นกพิราบตามท้องไร่ท้องนา ซึ่งต่อมาได้ปรับตัวเข้ามาอยู่ในเมือง ตามอาคารบ้านเรือน วัดวาอารามต่างๆ และอีกชนิดหนึ่งที่รู้จักกันดีก็คือ นกเขาที่มีเสียงขันที่ไพเราะนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม

 

ภัยจากโรคร้ายของมูลนกพิราบที่กระทบกับมนุษย์

          จากคำบอกเล่าของหลายคนเกี่ยวกับมูลนกพิราบหรือนกกระจอกที่มีเชื้อโรคนั้น มีส่วนใช่อยู่บ้าง แต่ไม่ค่อยมีใครได้พูดถึงเชื้อโรคนั้นๆอย่างเฉพาะเจาะจงลงไปว่าเป็นเชื้ออะไร หลายคนบอกว่าเชื้อไวรัสจากมูลนกพิราบมีมากและไม่ควรเลี้ยงหรืออยู่ใกล้นกพิราบ ข้อมูลเหล่านี้เป็นจริงบางประการแต่หารู้ไม่ว่า ไม่เพียงแต่เชื้อไวรัสยังมีเชื้ออื่นๆที่ควรระวังพอๆกัน ไม่เพียงแต่มูลนกพิราบเท่านั้นที่มีเชื้อ แต่ยังพบในมูลนกหลายๆชนิด เนื่องจากมูลนกจะมีครีอาตินิน (creatinine) เป็นส่วนประกอบ เชื้อราจึงใช้สารเหล่านี้เป็นแหล่งธาตุไนโตรเจน.เติบโตและขยายพันธุ์

 

 อ่านเพิ่มเติม 

 

โรคไข้หวัดนก

20 ปีที่ผ่านมา โลกได้เกิดโรคใหม่ที่เกิดจากเชื้อไวรัสได้แก่ Hantavirus SARS monkeypox และไข้หวัดนก เชื้อโรคที่มีแนวโน้มที่จะระบาดไปทั่วโลกได้แก่ เชื้อไข้หวัดนก H5N1 ไข้หวัดนกที่ระบาดเมื่อ 2 ปีก่อนหน้านี้ได้กลับมาระบาดอีกครั้ง การแพร่กระจายของเชื้อโรคได้กระจายไปทั่วโลก หลายๆประเทศได้มีการเตรียมแผนปฏิบัติการ ทั้งก่อนเกิดการระบาดและขณะระบาด สำหรับประเทศไทยก็มีการจัดการร่างแผนการแก้ไข แต่เนื่องจากประสบการณ์ในการควบคุมโรคครั้งแรกล่าช้าทำให้เชื้อกระจายทั่วประเทศ ไทยคงได้ประสบการณ์จากการควบคุมไข้หวัดนก และไข้หวัดซาร์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก สำหรับประชาชนคนไทยคงจะต้องเรียนรู้และช่วยตัวเองให้มากที่สุด ผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูลที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ทั้งตัวเอง ครอบครัวและประเทศของเรา

 

อ่านเพิ่มเติม

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.

สอบถามรายระเอียดได้ที่ คุบ.Birds-control engineering 2011จำกัด
ที่อยู่ : 13/1 หมู่ 2 ตำบล สวนพริก อำเภอ พระนครศรีอยุธยา
จังหวัด พระนครศรีอยุธยา 13000
เบอร์โทร : 035-781599 fax : 035-781599 มือถือ : 081-9915944 ,081-2936659
สาขาเชียงใหม่ ธนาวุฒิ Tel 0911419109 อีเมล : krit@birds-control.net , kulwat@birds-control.net